CÁC RÀO CẢN TRONG GIÁO DỤC

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 187 | Cật nhập: 3/13/2023 10:10:31 AM | RSS

Vào những năm 1945, nạn mù chữ diễn ra và trở thành một mối đe dọa với nước ta khi có tới 95% dân số thời đó không biết chữ. Và cho tới thời điểm hiện nay, tuy đã được khắc phục đáng kể nhưng giáo dục nước ta vẫn còn tiềm tàng những bất trắc. Cho tới năm 2022. chúng ta lại phải đối mặt với những vấn đề khác: nan giải và bất cập hơn, đó là nạn bỏ học giữa chừng. Vậy đâu là nguyên do và rào cản lớn nhất dẫn đến tình trạng này?

Giá bán: VND

Giá trên web chỉ mang tính chất tham khảo.

S.lượng:

Vào những năm 1945, nạn mù chữ diễn ra và trở thành một mối đe dọa với nước ta khi có tới 95% dân số thời đó không biết chữ. Và cho tới thời điểm hiện nay, tuy đã được khắc phục đáng kể nhưng giáo dục nước ta vẫn còn tiềm tàng những bất trắc. Cho tới năm 2022. chúng ta lại phải đối mặt với những vấn đề khác: nan giải và bất cập hơn, đó là nạn bỏ học giữa chừng. Vậy đâu là nguyên do và rào cản lớn nhất dẫn đến tình trạng này?

________________________________________

  1. Chi phí

Thế hệ trẻ ngày nay, để có thể làm một genZ đúng nghĩa, một genZ đa năng, để đáp ứng được nhu cầu của xã hội, thì họ không chỉ học ở trường lớp, mà còn hàng tá những kỹ năng tất yếu khác cần phải học. Và chi phí cho những kỹ năng đó là không hề nhỏ. Điều đó dẫn đến việc có rất nhiều học sinh đã bỏ học giữa chừng vì gia đình không có điều kiện kinh tế, dù bản thân có thành tích rất tốt. Từ đó, áp lực về kinh tế cũng hình thành nên một mong muốn chung của nhiều bạn trẻ, đó là họ sẽ có được một việc làm ổn định cho một cuộc sống ổn định, hơn là việc tiếp tục học lên cao với một mức chi phí vô cùng đắt đủ. Đó cũng là lý do vì sao nhiều bạn trẻ sẵn sàng từ bỏ việc học ngay khi có việc làm, kể cả đó là việc làm bán thời gian.

  1. Học thêm

Học thêm có lẽ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của rất nhiều bạn học sinh. Lượng kiến thức khổng lồ hay những giờ học trên lớp cho một môn quá ngắn đều lý do có thể khiến học sinh không nắm được nội dung bài học nếu không chuẩn bị bài trước. Và việc học thêm để nắm vững nội dung cơ bản, tiếp cận với nhiều dạng bài, dạng đề nâng cao và mở rộng hơn chính là một giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này. Thế nhưng nó cũng đem lại không ít hệ lụy đến cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của học sinh. Bồi dưỡng lý thuyết quá nhiều trong khi những giờ thực hành lại vô cùng ít ỏi, hay những áp lực đè nén từ những giờ học dài đẵng đẵng khiến học sinh kiệt quệ đều là những hình ảnh đáng được chú ý.

Ngoài ra, việc các lớp học thêm “mọc lên như nấm” cũng dẫn đến một hiện tượng khác, đó là khi các bạn học sinh không học lớp học thêm của thầy cô này thì trên lớp có thể bị trù, bị đì. Bởi các lớp học thêm thường sẽ mang lại nguồn thu lớn hơn lương của nhà nước cho các thầy cô, vậy nên họ thường cung cấp những mẹo thi cử, đề kiểm tra trong chính lớp học thêm của mình chứ không phải trên lớp để thu hút học sinh. Điều đó làm các bạn không đi học thêm trở nên thiệt thòi hơn so với nhóm còn lại.

  1. Định hướng

Có thể nói từ khi sinh ra đã có quá nhiều môn học, kiến thức ép buộc chúng ta phải tiếp thu, đó là những nền tảng bắt buộc theo nhu cầu của xã hội trước khi cho chúng ta “giấy phép” được toàn quyền quyết định tương lai của mình - bằng cấp.

Điều đó làm chúng ta trở nên lệ thuộc vào sự sắp đặt. Và khi thoát khỏi sự sắp đặt đó, nghĩa là học xong cấp 3 hay đại học, chúng ta liền mất định hướng, trở nên mông lung và không thể tự lựa chọn hay quyết định tương lai của riêng mình. Đó là nguyên căn của việc tỷ lệ sinh viên có bằng tốt nghiệp đại học thất nghiệp sau khi ra trường đã tăng cao trong những năm gần đây.

Vậy nếu đặt trường hợp ngược lại, nghĩa là sinh viên đã có định hướng nghề nghiệp cho riêng mình, nhưng thứ không thể đáp ứng, lại là chất lượng của ngành học đó ở Việt Nam thì sao? Không chỉ có truyền thông, công nghệ thông tin, hay tài chính - kế toán, mà ngành giáo dục nói chung, hay các trường đại học nói riêng, còn phải để tâm, đầu tư và đào tạo những ngành nghề kém nổi tiếng hơn như nghiên cứu sinh học, nông nghiệp, khai thác mỏ địa chất, tâm lý,... để có thể mang đến cho các bạn sinh viên sự định hướng toàn diện nhất, để các bạn có thể học những ngành nghề mình thích một cách bài bản, hệ thống và có đầu tư ngay tại Việt Nam.